• Hotline: (028) 37040016  -  0932067711
  • Ngôn ngữ :
Dụng cụ cần thiết cho Bonsai
Rất nhiều người khi bắt đầu chơi Bonsai không biết rằng họ cần mua những dụng cụ nào. Tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho câu hỏi của họ.
Làm đôn Bonsai có hình dáng như thân cây

Hình ảnh hướng dẫn làm đôn bonsai hình khúc cây. Đây là 1 trong những bài học được dạy và thực hành tại Trung tâm dạy nghề Tư thục Nghệ thuật Bonsai Thanh Tâm, tp. HCM.

Hy vọng hữu ích cho mọi người.

Cám ơn.

CÁCH THAY CHẬU CHO CÂY BONSAI

TTDN TT  NGHỆ THUẬT BONSAI THANH TÂMKỸ THUẬT TẠO DÁNG ( PHẦN 2)
TTDN TT NGHỆ THUẬT BONSAI THANH TÂM


CẮT TỈA

Bonsai có rất nhiều kiểu dáng riêng biệt, mặc dù không có những hình dạng tuyệt  đối để làm chuẩn. Nhưng khi tạo dáng cần dựa trên một số nguyên tắc cơ bản để xây dựng. Nên biết loại bỏ những chi tiết thừa, rườm rà và biết giấu đi các khuyết điểm để làm nổi bật vẻ đẹp của cây.


KỸ THUẬT TẠO DÁNG ( PHẦN 1)

TTDN TT NGHỆ THUẬT BONSAI THANH TÂM
DỤNG CỤ
Việc tạo dáng cho Bonsai cần có một số dụng cụ chuyên dùng. Trong quá trình tạo tác cũng có một số dụng cụ ít khi được sử dụng, tuy nhiên nếu thiếu các dụng cụ này, cũng gây trở ngại cho công việc cắt tỉa, uốn sửa tạo dáng. Tùy mức độ của công việc mà số loại dụng cụ và kích thước có sự thay đổi
NHỮNG QUY ƯỚC THẨM MỸ ĐỂ XÂY DỰNG TÁC PHẨM BONSAI (phần 6)

TTDN TT NGHỆ THUẬT BONSAI THANH TÂM

SỰ HÀI HÒA CỦA TÁC PHẨM

Bên cạnh những quy ước thẩm mỹ trên cây và chậu mang tính chất cơ bản, giúp chúng ta xây dựng được một tác phẩm Bonsai ở mức độ cơ bản. Cũng nên biết rằng, trong thực tế Bonsai là một nghệ thuật pha trộn giũa kỹ năng làm vườn với khả năng cảm nhận nghệ thuật, mang đậm tính thẩm mỹ.NHỮNG QUY ƯỚC THẨM MỸ ĐỂ XÂY DỰNG TÁC PHẨM BONSAI (phần 5)
TTDN TT NGHỆ THUẬT BONSAI THANH TÂM

CHẬU

Chậu là một phần trong bố cục tổng thể góp phần tạo nên tính thẩm mỹ chung cho tác phẩm Bonsai.

Chọn chậu cho cây rat16v quan trọng. Chỉ chọn chậu cho cây, chứ không chọn cây cho chậu. Nếu có sự lựa chọn hợp lý với kiểu dáng của cây, thì chậu sẽ là một bộ phận tạo ra sự hài hòa của tác phẩm.NHỮNG QUY ƯỚC THẨM MỸ ĐỂ XÂY DỰNG TÁC PHẨM BONSAI (phần 4)

TTDN TT NGHỆ THUẬT BONSAI THANH TÂM

Lá phải có kích thước nhỏ tương hợp với kích thước thu nhỏ của cây. Tạo nên một tỉ lệ phù hợp trên tổng thể.

Nên chọn những loại cây có khả năng thu nhỏ được lá, bằng kỹ thuật cắt tỉa hay những loài có lá nhỏ tự nhiên.

NHỮNG QUY ƯỚC THẨM MỸ ĐỂ XÂY DỰNG TÁC PHẨM BONSAI (phần 3)

TTDN TT  NGHỆ THUẬT BONSAI THANH TÂM

CHỌN CÀNH

Bộ cành tạo ra bố cục cho cây, nó góp phần hình thành nên dáng đặc hữu và phong cách của cây. Cho nên, cần phải tạo ra một bộ cành có cấu trúc hợp lý về mặt thẩm mỹ và tuân theo các quy luật của tự nhiên.

NHỮNG QUY ƯỚC THẨM MỸ ĐỂ XÂY DỰNG TÁC PHẨM BONSAI (phần 2)

TTDN TT  NGHỆ THUẬT BONSAI THANH TÂM

CHỌN THÂN

Mặc dù thân là yếu tố được xem xét và đánh giá sau bộ rễ, nhưng cấu trúc thân là trung tâm của cái nhìn. Nó thu hút sự chú ý của người xem bằng đường nét, hình dáng thân và màu sắc của vỏ cây...